Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng trong hoạt động của Công đoàn các cấp; định hướng xây dựng phong trào phải bắt kịp, đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước"

Sáng 20/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh đã diễn ra phiên khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo Ninh Bình xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý!

Thưa Đại hội!

Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đội ngũ công nhân và tổ chức Công đoàn toàn tỉnh. Về dự đại hội, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi gửi tới đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, các vị đại biểu khách quý, các đồng chí cán bộ công đoàn qua các thời kỳ, cùng 300 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, trí tuệ của đội ngũ công nhân, người lao động và tổ chức công đoàn các cấp trong tỉnh, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa toàn thể Đại hội!

Phát huy truyền thống của cố đô Hoa Lư văn hiến và anh hùng, 5 năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, khó khăn nhiều hơn thuận lợi, có những khó khăn chưa có tiền lệ, vượt ngoài khả năng dự báo, ảnh hưởng nhiều mặt đến việc triển khai nhiệm vụ chính trị của tỉnh và của Công đoàn các cấp. Công đoàn tỉnh Ninh Bình đã phát huy đoàn kết, bám sát sự lãnh đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và của Tỉnh ủy, triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác. Qua báo cáo chính trị và các ý kiến tham luận, tôi vui mừng nhận thấy công tác công đoàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XV đã đề ra. 

Các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động được triển khai kịp thời, linh hoạt phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng xã hội, như: Huy động hỗ trợ xây mới, sửa chữa 124 căn nhà Mái ấm công đoàn với tổng số tiền hỗ trợ ban đầu trên 4,3 tỷ đồng; huy động hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổ chức thăm hỏi 398.422 suất quà trị giá trên 177 tỷ đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, chương trình Tết Sum vầy, Tháng công nhân hàng năm được tổ chức thiết thực hướng về cơ sở, vì cơ sở và vì người lao động, trở thành ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động trong tỉnh và đã trở thành một nét đẹp văn hóa.

Vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động của tổ chức công đoàn được phát huy; Công đoàn đã chủ động phối hợp tổ chức, nâng cao chất lượng các hội nghị dân chủ, người lao động, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; tích cực tham mưu giải quyết kịp thời hiệu quả các cuộc đình công, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp; tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Công đoàn Ninh Bình là đơn vị tiêu biểu trong triển khai Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19"; tỷ lệ đoàn viên kết nạp mới trong nhiệm kỳ đạt trên 180% chỉ tiêu đề ra. Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng được quan tâm, triển khai thường xuyên với 3.963 đoàn viên ưu tú được tổ chức Công đoàn giới thiệu vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Từ thực tiễn hoạt động phong phú và sôi nổi của công đoàn, nhiệm kỳ qua đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, đoàn viên công đoàn xuất sắc, được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

Có thể khẳng định, những thành tích đã đạt được không chỉ là kết quả sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công nhân, lao động và tổ chức Công đoàn, mà còn là minh chứng khẳng định vị trí, vai trò và trách nhiệm to lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích mà giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Ninh Bình đạt được trong 5 năm qua.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa Đại hội!

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động của tỉnh nhiệm kỳ qua vẫn còn những hạn chế như đã nêu trong Báo cáo chính trị và các ý kiến phát biểu thảo luận. Tôi đề nghị Đại hội cần nghiêm túc tiếp thu, đi sâu phân tích làm rõ những nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của các hạn chế để đề ra những giải pháp khắc phục hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Yêu cầu, nhiệm vụ thời gian tới đòi hỏi các cấp Công đoàn cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giai cấp công nhân, công đoàn; yêu cầu về vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động ngày càng lớn và cấp bách. Đại hội Công đoàn tỉnh lần này có nhiệm vụ cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng trong hoạt động của Công đoàn các cấp; thể hiện rõ tầm nhìn hành động dài hạn không chỉ của nhiệm kỳ này mà cho cả những nhiệm kỳ tiếp theo, định hướng xây dựng phong trào phải bắt kịp, đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước. Tôi nhấn mạnh một số nhiệm vụ mà Công đoàn các cấp trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới như sau:

Một là, tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng cao giác ngộ giai cấp, nhận thức về Đảng, xây dựng bản lĩnh chính trị; nâng cao hiểu biết về tổ chức Công đoàn, pháp luật về lao động, pháp luật về công đoàn cho công nhân, viên chức, người lao động; dành sự quan tâm thỏa đáng để thông tin, truyền đạt, bổ sung những nhận thức mới cho các đoàn viên của mình về quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển của tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn mới. Quá trình thực hiện, công đoàn các cấp phải quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và công đoàn cấp trên. Đề cao sự chủ động, tích cực trong tham mưu giúp cấp ủy ban hành chủ trương lãnh đạo hoạt động công tác Công đoàn và phong trào công nhân. 

Hai là, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các cấp Công đoàn, hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu; lấy đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động làm đối tượng vận động; lấy chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội làm mục tiêu hoạt động.

Khắc phục tình trạng xơ cứng, hành chính hóa trong hoạt động công đoàn để Công đoàn thực sự là niềm tin, chỗ dựa vững chắc, có sức hấp dẫn đối với công nhân, viên chức, người lao động và tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập Công đoàn, đa dạng hóa các hình thức tập hợp quần chúng và tăng cường các hoạt động xã hội, tập hợp, động viên được đông đảo công nhân, người lao động trong các thành phần kinh tế, chú trọng việc thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Ba là, tích cực làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; chủ động tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tốt các tranh chấp lao động; chú trọng tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tạo điều kiện để công nhân, người lao động thực hiện quyền làm chủ, lao động sáng tạo, gắn bó đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp và được hưởng những lợi ích thiết thực tương xứng với những đóng góp của mình đối với kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn. Nắm chắc tình hình, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề nảy sinh trong quan hệ lao động để kích động, lôi kéo biểu tình, gây rối, làm mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, đến môi trường đầu tư kinh doanh và hình ảnh của tỉnh nhà. 

Bốn là, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lợi ích thiết thực của đội ngũ đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động và các chính sách xã hội khác. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cho công nhân nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp cho người lao động, tạo ra phong trào học tập sôi nổi, thiết thực và hiệu quả. Phát động sâu rộng và tổ chức tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, người lao động; tổ chức công đoàn thể hiện quyết tâm, tập trung đề ra những giải pháp hiệu quả nhất để thực hiện khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới nhằm chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động công đoàn; mỗi đoàn viên, công nhân, lao động tại mỗi vị trí việc làm phải không ngừng sáng tạo, tiếp cận nhanh khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ số, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất để góp phần nâng cao năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Bên cạnh chuyển đổi số, để góp phần tháo gỡ một trong những điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội hiện nay là "cải cách hành chính". Tôi đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm phát huy mạnh mẽ trong cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức tinh thần gương mẫu tận tụy, nói không với tiêu cực trong thi hành công vụ, góp phần tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong cải cách hành chính của tỉnh.

Năm là, chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức Công đoàn; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có năng lực, bản lĩnh, chuyên nghiệp, tâm huyết, gắn bó với cơ sở, gần gũi với công nhân lao động. Tích cực tham gia phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp; quan tâm giới thiệu để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng những cán bộ, đoàn viên công đoàn ưu tú, xuất sắc, với phương châm "ở đâu có tổ chức đoàn thể thì cần có tổ chức đảng, ở đâu có quần chúng thì ở đó cần có đảng viên để lãnh đạo". Nâng cao chất lượng tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh. 

Xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh là trách nhiệm không chỉ của riêng tổ chức Công đoàn mà còn là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị. Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Công đoàn các cấp, nhất là việc thường xuyên tiếp xúc làm việc, lắng nghe, đối thoại và giải quyết kịp thời những kiến nghị của người lao động và tổ chức Công đoàn, góp phần quan trọng trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa Đại hội!

Một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của Đại hội lần này là bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh khóa mới và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tôi đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn để bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh khóa XVI, đảm bảo cơ cấu, số lượng hợp lý, có tính kế thừa và phát triển, đủ khả năng lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, đưa phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát triển, đạt những thành tích to lớn hơn nữa. Đồng thời bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm những đồng chí tiêu biểu, có khả năng đóng góp vào sự thành công của Đại hội.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cảm ơn Đoàn Chủ tịch, các ban, cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đặc biệt là đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho Công đoàn Ninh Bình hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ có hiệu quả hơn nữa của các đồng chí đối với công tác Công đoàn và phong trào công nhân lao động của tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới để tổ chức Công đoàn phát huy, làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, thực sự trở thành cơ sở vững chắc của Đảng bộ, người cộng tác đắc lực của chính quyền địa phương; đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động ngày càng vững mạnh.

Cuối cùng, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi chúc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI thành công tốt đẹp. Chúc các đồng chí đại biểu cùng toàn thể Đại hội sức khỏe, hạnh phúc, thăng tiến.

Nguồn: Báo Ninh Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội